Cách index bài viết nhanh trong bão Google index chậm

Đầu năm 2018 Google đã cập nhật rất nhiều thuật toán tìm kiếm của mình, trong đó có một cập nhật lớn khiến anh em SEO lao đao, đó là cập nhật làm cho việc index của Google diễn ra rất chậm.

Trước đây, hầu như mỗi khi viết bài xong, chúng ta đều có thể sử dụng công cụ Submit URL của Google để đẩy nhanh quá trình index bài viết. Chỉ vài vài phút hoặc vài giây submit là ngay lập tức bài viết được Google index ngay, và đã có thể hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, sau vài bản cập nhật Google vào đầu năm 2018, tình trạng chung của các SEOer, là sau khi viết bài, thì không cách nào yêu cầu Google index nhanh bài viết đó nữa. Thậm chí đến 3-5 ngày sau thì bài viết đó mới được Google index.Việc index bài viết chậm này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả SEO cũng như công việc của các SEOer. Chúng ta cùng tìm hiểu về những ảnh hưởng không tốt của việc này nhé.

Ảnh hưởng của Google index chậm

  • Làm giảm tốc độ SEO: Gần như bây giờ SEO là realtime, các thay đổi liên tục trong SEO ảnh hưởng liên tục đến kết quả SEO. Nhất là những thay đổi trực tiếp liên quan đến chất lượng nội dung website. Google index chậm khiến tốc độ SEO của website giảm, giảm đi 3-5 ngày so với bình thường, điều này gây kho khăn cho các SEOer.
  • Ảnh hưởng đến công việc của SEOer: Mọi người đều biết, việc thứ hạng SEO ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của SEOer, dù là SEOer làm dự án hay SEOer full time tại các công ty. Với tốc độ index chậm, việc thúc đẩy top cũng trở nên chậm hơn, điều này khiến SEOer không thể quản lý, đưa ra timeline SEO chính xác. Bị phạt, bị cho nghỉ việc vào lúc này là gần như có thể xảy ra.
  • Dễ bị copy bài, từ bài chính chủ thành bài copy: Nghĩa là sao, với việc Google index chậm này, khiến cho các website chuyên copy bài viết có khả năng biến bài viết copy đó thành bài viết chính chủ, và bài viết chính chủ của website kia thành bài viết copy. Điều này là cực kỳ nguy hại cho người làm nội dung.

Đọc thêm: SEOer những lúc mệt mỏi nên làm gì?

Cách index bài viết nhanh

Để giải quyết các vấn đề gặp phải khi Google index chậm ở trên, chúng ta cần phải tìm được cách đẩy nhanh tốc độ index của Google hơn. Ai nắm được vấn đề thì kết quả SEO của người đó sẽ gần như tốt hơn so với các đồng nghiệp còn lại.

Mình xin chia sẻ cho các bạn 2 hướng giải quyết vấn đề Google index chậm này:

Cách 1: Sử dụng công cụ Tìm nạp như Google

Có lẽ do tính hữu dụng của công cụ Submit URL của Google lâu nay, mà gần như tính năng tìm nạp như Google bên trong Webmaster Tool đang bị các SEOer lãng quên.

Đây chính là công cụ cứu cánh cơ bản cho SEOer tỏng bão index chậm, khi mà công cụ Submit URL không còn tác dụng.

Nói nhỏ với các bạn luôn, hiện tại Tìm nạp như Google sẽ index ngay lập tức bài viết của bạn sau khi gửi yêu cầu tìm nạp luôn nhé.

Quả thực đây cũng là lần đầu tiên mình cảm thấy công cụ này thực sự hữu ích với bản thân mình. Nó gần như sẽ thay thế cho công cụ Submit URL mà lâu nay chúng ta sử dụng.

Lý giải cho vấn đề này, mình cho rằng Google dường như đang quay sang yêu cầu “chính chủ” đối với công cụ yêu cầu index. Quả thật là như vậy, lâu nay chúng ta luôn có thể yêu cầu Google index, tái index một nội dung nào đó trên bất kỳ website nào, dù đó có phải là website của mình hay không. Điều này khiến cho người sở hữu website đó không thực sự làm chủ nội dung trên website của mình.

Và với việc chỉ còn sử dụng được công cụ Tìm nạp như Google, bây giờ chủ website mới là người có quyền quyết định nội dung nào thực sự cần được Google index ngay lập tức. Đây là một quyết định tốt của Google, mình ủng hộ.

  • Để sử dụng công cụ Tìm nạp như Google, các bạn truy cập vào Webmaster Tools, chọn website muốn index bài viết mới, vào Thu thập dữ liệu, và chọn Tìm nạp như Google.
  • Sau đó dán đường dẫn bài viết mới của bạn vào (xóa đi phần domain nhé), chọn tùy chọn Tìm nạp và Hiển thị.

Nên đọc: Nhật ký SEO top 1 Google chưa đầy 1.5 tháng

Đợi 1 tí, Google sẽ index bài viết ngay lập tức.

Cách 2: Hãy chia sẻ nội dung nhiều hơn

Tốc độ index tự nhiên bài viết của Google còn ảnh hưởng bởi tốc độ cập nhật nội dung của website. Chính vì vậy, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ index bài viết bằng cách cập nhật nội dung thường xuyên để Google tạo thói quen cho bots index bài viết nhanh chóng sau khi có các tín hiệu từ mạng xã hội. Đây là lý giải vì sao các trang báo vẫn index bình thường mặc dù bão index chậm của Google đang diễn ra.

Kết bài

Hy vọng với bài viết này chia sẻ về Cách index bài viết nhanh trong bão Google index chậm hiện nay, các bạn có thể thúc đẩy nhanh quá trình SEO website của mình, tránh bị copy bài viết và có kết quả SEO tốt nhất.

Có gì thắc mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới nhé. cool

Theo nguồn Seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *